Kinh tế Việt Nam 2012 và 8 điều cần lưu ý

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2013 16:14
Kinh tế Việt Nam 2012 và 8 điều cần lưu ý

Kinh tế Việt Nam 2012 và 8 điều cần lưu ý

Trước thềm năm 2013 , hãy cùng với Phòng Nghiên cứu Khoa Học- HợpTác Quốc Tế điểm qua những số liệu kinh tế nổi bật của nước ta trong năm 2012 nhằm hiểu rõ hơn sự biến động môi trường kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.
Trước thềm năm 2013 , hãy cùng với Phòng Nghiên cứu Khoa Học- HợpTác Quốc Tế điểm qua những số liệu kinh tế nổi bật của nước ta trong năm 2012 nhằm hiểu rõ hơn sự biến động môi trường kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.
1. GDP thấp ở mức kỷ lục
GDP 2012 tăng trưởng 5,03%, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1999.Nguyên nhân chính của việc này là do sự trì trệ trong ngành xây dựng và sản xuất công nghiệp. Các hoạt động xây dựng bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự đóng băng của thị trường bất động sản và sự cắt giảm chi tiêu công. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng giảm và hàng tồn kho kéo theo sự khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay và chi phí vốn cao đã tạo ra một rào cản to lớn cho tăng trưởng trong khu vực sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các DN trong nước kể cả thuộc khu vực nhà nước và ngoài nhà nước.
 
2. Xuất khẩu tăng mạnh bất chấp kinh tế tăng trưởng chậm
Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt 114,6 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2011. Xuất khẩu tăng mạnh ở cả hai đầu của chuỗi giá trị: hàng hóa công nghệ cao và hàng nông sản, trong khi tỷ trọng của tất cả các ngành hàng khác trong tổng giá trị doanh nghiệp đều giảm từ nhẹ đến mạnh. Xuất khẩu dầu thô giảm mạnh trong thập niên vừa qua: từ gần 20% tổng giá trị xuất khẩu xuống còn khoảng 8%. Tỷ trọng xuất khẩu hàng công nghệ cao tăng mạnh, từ dưới 4% năm 2003 lên gần 18% năm 2012, trong khi tỷ trọng hàng hóa nông sản chỉ tăng nhẹ.
 

3. Bất ngờ về biến động của lạm phát
Lạm phát cả năm 2012 là 6,81%, đã được kiềm chế trong mục tiêu cho phép. So với các năm trước, lạm phát xấp xỉ mức tăng 6,52% của 2009 và thấp hơn nhiều so với mức tăng năm 2010 và 2011.
Lạm phát giảm mạnh trong nửa đầu năm và đạt mức thấp nhất trong tháng 8, sau đó tăng chậm trong nửa cuối năm. Tỷ lệ lạm phát giảm nhanh chóng và vững chắc từ mức đỉnh điểm 23% vào tháng 8/2011 xuống còn 5% chỉ trong 12 tháng. Động lực lớn nhất cho sự thay đổi này là mức giảm đáng kể về giá lương thực, thực phẩm, từ 34% xuống 2%.
Lạm phát cơ bản - tính bằng cách loại trừ phần lạm phát với các mặt hàng dễ biến động như lương thực, thực phẩm và nhiên liệu khỏi lạm phát thông thường - không những không giảm nhiều, mà còn bắt đầu tăng nhanh trong vài tháng qua.
 
4. Độc quyền vàng miếng
Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước chính thức công nhận SJC là thương hiệu vàng quốc gia. SJC là đơn vị duy nhất được phép dập, gia công vàng miếng. Do độc quyền, vàng miếng SJC thường duy trì mức giá cao hơn so với các loại vàng "phi" SJC từ vài trăm đến vài triệu đồng/lượng, xuất hiện nạn vàng giả, vàng nhái SJC.
 
5. Nhiều DN giải thể, phá sản
Năm 2012 có hơn 55.000 DN giải thể, phá sản. Tính chung cả 2 năm 2011 - 2012, cả nước đã có khoảng 100.000 DN đã giải thể, phá sản, ngừng hoạt động. Con số này bằng với 50% tổng số DN rút khỏi thị trường trong 20 năm qua. Trong năm cũng có hơn 65.000 DN thành lập mới.
 
6. Đảo chiều - xuất siêu
Kết thúc một năm biến động của nền kinh tế, cơ quan thống kê đưa ra con số 284 triệu USD xuất siêu. Xuất siêu trở lại sau 19 năm là một "kỳ tích". Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, nhiều DN phải phá sản, giải thể hoặc tạm ngưng hoạt động, thì xuất siêu lại được xem là "hệ quả" của sản xuất đình trệ.
"Tín hiệu vui" duy nhất của con số 284 triệu USD là "sự không căng thẳng về mặt ngoại tệ", còn nhìn về tổng thể, đây là sự bất thường. Bởi trên thực tế, hoạt động nhập khẩu chưa có thay đổi căn bản về cơ cấu sản xuất, cơ cấu thị trường, trong khi tình hình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp trì trệ, nhiều DN không có đơn hàng nên nhập khẩu giảm sút là tất yếu.
 
7. Ngân hàng "nghẽn vốn"
"Sức khỏe" của ngành ngân hàng vẫn tiếp tục gây ra nhiều lo lắng. Theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng thì nợ xấu là 4,93% tính đến cuối tháng 9/2012. Tuy nhiên, NHNN đã công bố con số nợ xấu là 8,83% theo tính toán riêng của cơ quan này. Một số học giả và các nhà phân tích độc lập dựa trên chuẩn mực kế toán quốc tế còn đưa ra con số nợ xấu cao hơn số công bố của NHNN rất nhiều. Số vênh giữa con số báo cáo và ước tính đối với nợ xấu hàm ý là các ngân hàng hiện nay vẫn chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, và điều đó có nghĩa là tiềm lực vốn của các ngân hàng thấp hơn con số mà họ công bố.
Một số vụ bắt giữ các cá nhân có liên quan đến một NHTM cổ phần gần đây khiến dư luận quan tâm đến vấn đề sở hữu chéo giữa các định chế tài chính và những tác động tiềm tàng đến tình trạng lành mạnh của các định chế liên quan cũng như đến toàn bộ hệ thống. Những điều này khiến cho mọi người càng thiếu chắc chắn về mức độ của các vấn đề và do vậy, càng quan ngại nhiều hơn về tình trạng "sức khỏe" chung của ngành ngân hàng.
 
8. Thanh lọc thị trường BĐS
Hầu hết DN bất động sản (BĐS) đều bị thua lỗ trong năm 2012, nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản vì nợ xấu tăng, nợ vay lớn, không thể cơ cấu lại nợ đến hạn, hàng tồn kho lớn không bán được. Năm 2012 qua đi trong bối cảnh tài chính khó khăn, nhiều chủ đầu tư không còn tiền để thực hiện, đã khiến không ít các dự án, DN lần lượt đổi chủ. Trong khi nhiều thương hiệu Việt đang chực chờ nỗi lo bị các DN nước ngoài "nuốt" mất, thì cũng có một bộ phận DN Việt lại tiến hành thâu tóm ngược các DN nước ngoài. Những vụ thâu tóm ngược này chủ yếu trong lĩnh vực BĐS khách sạn, nghỉ dưỡng.
Tác giả bài viết: Nguyễn An Bình (sưu tầm và biên soạn)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Chân dung PHÒNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - HỢP TÁC QUỐC TẾ

PHÒNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC - HỢP TÁC QUỐC TẾ     Địa chỉ: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.                 Bùi Trọng Nghĩa, KP.5, P. Trảng Dài, TP. Biên Hoà, Đồng Nai Điện thoại: +84 612 612 610 Email : hatrongnghia@dntu.edu.vn Giới...

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 1838
  • Tháng hiện tại: 52909
  • Tổng lượt truy cập: 3898959